Những chiếc xe tự điều khiển của Google sẽ sớm xuất hiện trên những con đường ở Nevada (Mỹ) sau khi bang này đã xác nhận bằng lái xe tự lái đầu tiên vào ngày 7/5.

Đây cũng là bằng lái đầu tiên thuộc dạng này ở Mỹ. Trước đó, mẫu Toyota Prius được chế sang phong cách Google - xe chụp ảnh đường phố - đã lái thử thành công tại Carson City và khu vực Las Vegas.

Toyota Prius
Toyota Prius - xe tự lái của Google với hàng loạt cảm biến và camera.

Theo hãng tin Reuters, năm 2011, chính quyền bang Nevada đã cho phép xe tự lái chạy trên đường công cộng, cũng là luật đầu tiên thuộc dạng này tại Mỹ. Và luật này có hiệu lực từ ngày 1/3/2012.

Những chiếc xe tự lái của Google hoạt động nhờ vào hệ thống camera, cảm biến radar, laser và dữ liệu thông tin thu thập từ xe do người lái để giúp di chuyển.

Một đại diện của chính quyền bang Nevada phát biểu, rằng xe tự lái là "xe của tương lai". Bang này cũng đã lên kế hoạch cấp bằng cho xe tự lái thuộc sở hữu của người dân. Việc cấp bằng tương tự được dự kiến sẽ thực hiện tại một số bang khác, trong đó có quê hương của Google, bang California. Ngoài ra, một số hãng xe khác cũng đang tìm cách lấy bằng cho xe tự lái tại Nevada.